top of page
พญานาคและพระพุทธรูปสีขาว

สถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียง

แผนที่สถานที่ท่องเที่ยว
แก่งกะเบา.jpg

แก่งกะเบา พญานาคศรีภุชงค์มุกดานาคราช

ห่างจากที่พัก บ้านเคียงสะหวันมุกดาหาร 16 กิโลเมตร

จากบ้านเคียงสะหวัน เดินทางบนเส้นทางหลวงชนบทที่ 3015 ประมาณ 16 กิโลเมตร บนถนนเลียบแม่น้ำโขง ใช้ถนนเส้นทางเดียวกันกับเส้นทางไปพระธาตุพนม เราใช้เวลาในการเดินทางประมาณ 16 นาที ก็จะถึงแก่งกะเบา อันเป็นเกาะแก่งที่เชื่อมลงไปในแม่น้ำโขงในช่วงน้ำลดประมาณฤดูร้อนและจะเป็นคุ้งน้ำอันกว้างใหญ่น้ำเต็มฝั่งในช่วงฤดูฝน เป็นจุดพักผ่อนชมบรรยากาศคุ้งน้ำอันสวยงาม และภายในสถานที่ท่องเที่ยวแก่งกะเบายังมีองค์พญานาคศรีภุชงค์มุกดานาคราช สีขาวโดดเด่นตั้งอยู่ริมบริเวณแม่น้ำโขง มาขอพรตามความเชื่อความศรัทธา ขอโชคลาภ ความสำเร็จ ความร่ำรวย สมหวังกันไปทั่วทุกท่านมาแล้วนะคะ

ขอแนะนำ : เชิญลิ้มลองทานหมูหันแก่งกะเบา เมนูขึ้นชื่อของอำเภอหว้านใหญ่ มีจำหน่ายหลายร้านอาหารตั้งอยู่บริเวณใกล้เคียงกัน (สามารถหาแหล่งข้อมูลความสำคัญเกี่ยวกับแก่งกะเบา พญาศรีภุชงค์มุกดานาคราช ได้จากสื่อต่าง ๆ นะคะ)

วัดสองคอน.jpg

walk and bath with elephant

ห่างจากที่พัก บ้านเคียงสะหวัยมุกดาหาร 16 กิโลเมตร

โบสถ์คริสต์วัดสองคอน

จากบ้านเคียงสะหวัน เดินทางบนเส้นทางหลวงชนบทที่ 3015 ประมาณ 13 กิโลเมตร บนถนนเลียบแม่น้ำโขง ใช้ถนนเส้นทางเดียวกันกับเส้นทางไปพระธาตุพนม เราใช้เวลาในการเดินทางประมาณ 13 นาที ห่างจากแก่งกะเบา แค่ 3 กิโลเมตร วัดสองคอนมีประวัติความเป็นมาที่น่าสนใจมากและเป็นวัดที่เป็นที่เลื่อมใสของชาวคริสต์นิกายโรมันคาทอลิก ตัวอาคารได้รับรางวัลสถาปัตยกรรมดีเด่น จากสมาคมสถาปนิกสยามในปี 2539 ในทุกปีจะมีพิธีรำลึกถึงนักบุญราศีทำให้ผู้มีจิตศรัทธาจากทุกสารทิศเข้ามาร่วมรำลึกถึงและแสวงบุญกันอย่างล้นหลาม

ขอแนะนำ : บ้านเคียงสะหวันต้องจองกันข้ามปีเลยนะคะ ใกล้กันแค่นี้มาแสวงบุญแล้วมาพักบ้านเคียงสะหวันกันค่ะ
(สามารถหาแหล่งข้อมูลความสำคัญเกี่ยวกับโบสต์คริสต์วัดสองคอน ได้จากสื่อต่างๆนะคะ)

วัดมโนภิรมย์.jpg

วัดมโนภิรมย์

ห่างจากที่พัก บ้านเคียงสะหวัยมุกดาหาร 1 กิโลเมตร

ห่างจากบ้านเคียงสะหวันเพียง 1 กิโลเมตร สามารถปั่นจักรยานหรือเดินเล่นเลียบแม่น้ำโขงสัมผัสบรรยากาศและวิถีชุมชนลุ่มแม่น้ำโขงตลอดเส้นทาง เป็นวัดที่เก่าแก่อายุร่วม 300 กว่าปี พระอุโบสถสร้างแบบศิลปะเวียงจันทน์โดยช่างจากชาวเวียงจันทน์ กรมศิลปากรได้ขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถานในปี 2525 ยังเป็นแหล่งรวมจิตใจของคนในชุมชนและเป็นสถานที่ ที่ผู้มีจิตศรัทธาสายบุญมาเยี่ยมชมโบราณสถานอันเก่าแก่และกราบไหว้ขอพรกับองค์พระพุทธรูปประจำวัดมโนภิรมย์กันอยู่เป็นประจำ

ขอแนะนำ : ตอนเช้าสามารถไปตักบาตรเช้าทำบุญได้ทุกวัน
(สามารถหาแหล่งข้อมูลความสำคัญเกี่ยวกับวัดมโนภิรมย์ ตำบลชะโนด จังหวัดมุกดาหาร ได้จากสื่อต่างๆนะคะ)

หาดมโนภิรมย์.jpg

walk and bath with elephant

ห่างจากที่พัก บ้านเคียงสะหวัยมุกดาหาร 0.6 กิโลเมตร หรือ 600 เมตร

หาดมโนภิรมย์

ตั้งอยู่บริเวณด้านหน้ารีสอร์ทบ้านเคียงสะหวัน ทอดยาวขนานกับแม่น้ำโขงระยะทางประมาณ 2-3 กิโลเมตร สามารถเดินลงไปเล่นน้ำ ชมวิว ปั่น เดิน วิ่ง ทำกิจกรรมได้มากมาย ถือว่าเป็นสถานที่พักผ่อน หาดทรายแม่น้ำโขงที่ยาวที่สุด ช่วงที่หาดทรายเริ่มโผล่ให้ยลโฉมช่วงประมาณ ปลายเดือนพฤศจิกายน - เมษายน ช่วงเทศกาลสงกรานต์หาดมโนภิรมย์จะได้รับความนิยมจากเพื่อนบ้านและนักท่องเที่ยวมากมายมาเล่นน้ำคลายความร้อน มีเครื่องเล่นทางน้ำหลากหลาย ร้านอาหาร ซึ่งเทศกาลเปิดหาดมโนภิรมย์จะเริ่มประมาณปลายเดือนมีนาคม ช่วงฤดูฝนน้ำเต็มฝั่งหาดทรายจะหายกลายเป็นสายน้ำโขงอันกว้างใหญ่สวยงาม

ขอแนะนำ : เตรียมอุปกรณ์สำหรับเล่นกิจกรรมชายหาดลงเล่นน้ำได้ตามฤดูกาล ยามเช้าหาดทรายสวยงามพระอาทิตย์ขึ้นด้านทางหน้ารีสอร์ท รับพลังงานอันเป็นสิริมงคลกับแสงแรกของทุกวันได้เลยค่ะ


(สามารถหาแหล่งข้อมูลความสำคัญเกี่ยวกับหาดมโนภิรมย์ ตำบลชะโนด จังหวัดมุกดาหาร ได้จากสื่อต่างๆนะคะ)

พิพิธภัณฑ์ท่านหนูฮัก.jpg

พิพิธภัณฑ์ท่านหนูฮัก

ห่างจากที่พัก บ้านเคียงสะหวัยมุกดาหาร 200 เมตร

อีกหนึ่งสถานที่สำคัญใกล้ที่พักมาก ๆ ประมาณ 200 เมตร คือพิพิธภัณฑ์ท่านหนูฮัก เป็นบ้านเกิดของอดีตผู้นำประเทศลาวท่านหนูฮักถือเป็น

 

บุคคลสำคัญอีกท่านหนึ่งของ สปป.ลาว เพื่อเป็นการเชื่อมโยงความสัมพันธ์สองฝั่งพี่น้องไทย-ลาว ฝั่งสะหวันเขตสืบสานประวัติศาสตร์เชิงวัฒนธรรมร่วมกัน จึงได้มีการจัดตั้งพิพิธภัณฑ์ท่านหนูฮักขึ้นเป็นการระลึกถึงท่าน สามารถเข้าชมศึกษาประวัติ สิ่งของของท่านหนูฮักได้ทุกวันเวลาเปิดทำการในเวลา 08:30 น. – 16:30 น.ค่ะ

ขอแนะนำ : สามารถเข้าชมได้ฟรีนะคะ (สามารถหาแหล่งข้อมูลความสำคัญเกี่ยวกับพิพิธภัณฑ์ท่านหนูฮักได้จากสื่อต่างๆนะคะ)

สะพานมิตรภาพไทยลาว.jpg

จุดชมวิวสะพานมิตรภาพไทย - ลาวแห่งที่ 2 มุกดาหาร

ห่างจากที่พัก บ้านเคียงสะหวัยมุกดาหาร 9 กิโลเมตร

จากบ้านเคียงสะหวัน เดินทางมุ่งสู่ประตูเมืองมุกดาหารประมาณ 9 กิโลเมตร บนถนนเส้นเลียบแม่น้ำโขง ใช้เวลาในการเดินทางประมาณ 10 นาที ก็จะถึงจุดชมวิวสะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 2 อันสวยงามและเป็นสะพานที่มีประวัติการก่อสร้างที่น่าสนใจ พร้อมกราบไหว้ขอพรพญาอนันตนาคราชและองค์พระอุปคุตที่บริเวณใต้สะพานมิตรภาพ ฯ ชมบรรยากาศริมฝั่งแม่น้ำโขงและความสวยงามของสะพาน ฯ ที่เชื่อมต่อไปยัง ฝั่งเมืองสะหวันเขต สปป.ลาว

ขอแนะนำ : ช่วงเย็นจะมีร้านอาหารหลากหลายจำหน่ายขึ้นชื่อเรื่องหมูกระทะ มาทานกันค่ะ


(สามารถหาแหล่งข้อมูลความสำคัญเกี่ยวกับสะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 2 มุกดาหาร ได้จากสื่อต่าง ๆ นะคะ)

วัดรอยพระบาทภูมโนรมย์.jpg

วัดรอยพระพุทธบาทภูมโนรมย์

ห่างจากที่พัก บ้านเคียงสะหวันมุกดาหาร 23 กิโลเมตร

ห่างจากบ้านเคียงสะหวันเข้าไปทางตัวเมืองมุกดาหาร ประมาณ 23 กิโลเมตร อยู่บนเส้นทางถนนเลี่ยงเมืองมุกดาหาร ใช้เวลาในการเดินทางประมาณ 25 นาที เป็นสถานที่สำคัญของจังหวัดมุกดาหารมีองค์พระใหญ่สีขาวตั้งสูงเด่นเป็นสง่ามองเห็นแต่ไกล มีองค์พญานาคศรีมุกดามหามุนีลปาลนคราชอันเป็นที่เลื่องลือในเรื่องความสำเร็จ ทั้งให้โชคลาภผู้ที่มาขอพรได้สมปรารถนากันทั่วหน้าแรงศรัทธาไม่เคยตก สามารถขึ้นชมวิวเมืองมุกดาหารและเมืองสะหวันเขตได้แบบชัดเจนที่สุด

ขอแนะนำ : ขึ้นชมพระอาทิตย์ขึ้นยามเช้าและหากยามเย็นรอชมพระอาทิตย์ตกเป็นบรรยากาศที่สวยงามมาก
(สามารถหาแหล่งข้อมูลความสำคัญเกี่ยวกับวัดรอยพระพุทธบาทภูมโนรมย์ มุกดาหาร ได้จากสื่อต่างๆนะคะ)

พระธาตพนม.jpg

วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร

ห่างจากที่พัก บ้านเคียงสะหวัยมุกดาหาร 30 กิโลเมตร

จากบ้านเคียงสะหวัน เดินทางไปทางพระธาตุพนม ห่างกันประมาณ 30 กิโลเมตร บนเส้นทางถนนเลียบแม่น้ำโขง ซึ่งอำเภอหว้านใหญ่จะเป็นอำเภอที่เชื่อมติดต่อกับอำเภอธาตุพนมของจังหวัดนครพนม เราใช้เวลาในการเดินทาง ประมาณ 30 นาที ก็จะได้กราบสักการะ

องค์พระธาตุพนม พระคู่บ้านคู่เมืองของสองฝั่งลุ่มแม่น้ำโขง ไทย – ลาว มาเยือนบ้านเคียงสะหวันแล้ว

ขอแนะนำ : โปรดแต่งกายสุภาพไปกราบสักการะองค์พระธาตุพนมเพื่อเสริมสิริมงมงคลให้กับชีวิตและครอบครัวกันนะคะ
(สามารถหาแหล่งข้อมูลความสำคัญเกี่ยวกับพระธาตุพนม ได้จากสื่อต่าง ๆ นะคะ)

bottom of page