top of page
พญานาคและพระพุทธรูปสีขาว

สถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียง

แผนที่สถานที่ท่องเที่ยว
แก่งกะเบา.jpg

แก่งกะเบา

ห่างจากที่พัก บ้านเคียงสะหวันมุกดาหาร 15 กิโลเมตร

แก่งกะเบามุกดาหารแหล่งท่องเที่ยวติดแม่น้ำโขง เป็นหินโขดหินยาวที่เกิดจากน้ำที่กัดเซาะเป็นรูปร่างรูปทรงต่าง ๆที่สวยงาม ช่วงฤดูร้อนเดือนมกราคมถึงพฤษภาคม แม่น้ำโขงลด สามารถเห็นโขดหินได้ชัดเจนสามารถลงไปที่โขดหินถ่ายรูป มีร้านอาหารติดริมโขงให้นั่งรับประทานอาหาร แหล่งท่องเที่ยวแก่งกะเบายังมี ลานนักษัตร 12 ราศี  ลานวัฒนธรรม 8 ชนเผ่า ของจังมุกดาหาร องค์พญาศรีภุชงค์มุกดานาคราช เป็นประติมากรรมที่สวยงามเก็ดองค์พญานาคเป็นสีขาวสวยงามสบายตา และองค์พญาศรีภุชงค์มุกดานาคราช พญานาค 3 พิภพ ซึ่งองค์พญาศรีภุชงค์มุกดานาคราช เป็นพิภพดิน (ปฐพีพิภพ) ใครที่มากราบไหว้สักการะ และได้ลอดท้ององค์พญาศรีภุชงค์มุกดาหาร จะสมหวังดั่งคำอธิษฐาน

วัดสองคอน.jpg

walk and bath with elephant

ห่างจากที่พัก บ้านเคียงสะหวัยมุกดาหาร 16 กิโลเมตร

โบสถ์คริสต์วัดสองคอน

โบสถ์คริสต์วัดสองคอน หรือ สักการสถานพระมารดาแห่งมรณสักขีวัดสองคอน  เป็นวัดที่มีสถาปัตยกรรมที่แตกต่างจากโบสถ์คริสต์ที่อื่นวัดสองคอนเป็นศาสนสถานของทางศาสนาคริสต์นิกายโรมันคาทอลิก ภายในโบสถ์ มีอัฐิและหุ่นผึ้งจำลองของบุญราศีทั้ง 7 ซึ่งบุญราศีทั้ง 7 อุทิศตนเองเพื่อพิสูจน์ศรัทธาที่มีต่อพระเจ้าตั้งแต่เมื่อประเทศไทยรบกับฝรั่งเศสทำให้เกิดสงครามครั้งที่ 2 และในปัจจุบันวัดสองคอนเป็นแหล่งศาสตร์ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย

วัดมโนภิรมย์.jpg

วัดมโนภิรมย์

ห่างจากที่พัก บ้านเคียงสะหวัยมุกดาหาร 1.7 กิโลเมตร

วัดมโนภิรมย์ เป็นวัดเก่าโดยช่างสถาปัตยกรรมจากนครเวียงจันทน์ ต่อมามีเหตุการเกิดไฟไหม้วัดเสียหาย และได้บูรณะปฏิสังขรณ์ ปัจจุบันเป็นวัดที่มีสถาปัตยกรรมเก่าแก่ที่น่าสนใจ วิหาร พระอุโบสถ และซุ้มบันไดโบสถ์ที่เก่าแก่และสวยงาม เป็นที่ให้ชาวบ้านชะโนดได้เข้าวัดทำบุญตักบาตร และใกล้กับหาดมโนภิรมย์

หาดมโนภิรมย์.jpg

walk and bath with elephant

ห่างจากที่พัก บ้านเคียงสะหวัยมุกดาหาร 0.6 กิโลเมตร หรือ 600 เมตร

หาดมโนภิรมย์

หาดมโนภิรมย์เป็นหาดทรายแม่น้ำโขงที่เกิดขึ้นในช่วงฤดูร้อนช่วง เดือนมีนาคม - เดือนพฤษภาคม สามารถเดินเล่นชายหาดหรือลงเล่นน้ำคล้ายร้อนได้ มีบานาน่าโบ้ทให้นั่งเล่นสนุกสนาน ริมหาดมีร้านอาหารและซุ้มอาหารมากมายให้นั่ง แต่ละซุ้มจะเป็นธงสีของแต่ร้านให้เลือกนั่ง ช่วงเทศกาลสงกรานต์จะครึกครื้นสนุกสนาน และหาดมโนภิรมย์ยังมองเห็นสะพานมิตรภาพไทย- ลาว แห่งที่ มองเห็นฝั่งเพื่อนบ้านทางฝั่งสปป.ลาวอีกด้วย

พิพิธภัณฑ์ท่านหนูฮัก.jpg

พิพิธภัณฑ์ท่านหนูฮัก

ห่างจากที่พัก บ้านเคียงสะหวัยมุกดาหาร 0.5 กิโลเมตร หรือ 500 เมตร

พิพิธภัณฑ์ท่านหนูฮักซึ่งภายในมีการบอกเล่าประวัติ ภาพถ่าย สิ่งของเครื่องใช้ต่างๆ เพื่อให้รุ่นหลังได้ศึกษาเรียนรู้ท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ ท่านหนูฮัก พูมสะหวันเป็นวีรบุรุษของ สปป.ลาว ที่เติบโตที่จังหวัดมุกดาหาร ท่านเป็นอดีตประธานประเทศลาว และอดีตหนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้งพรรคประชาชนปฏิวัติลาว ได้ย้ายไปอยู่ที่ สปป.ลาว

สะพานมิตรภาพไทยลาว.jpg

จุดชมวิวสะพานมิตรภาพไทย - ลาวแห่งที่ 2 มุกดาหาร

ห่างจากที่พัก บ้านเคียงสะหวัยมุกดาหาร 9 กิโลเมตร

จุดชมวิวสะพานมิตรภาพไทย - ลาวแห่งที่ 2 มุกดาหาร เป็นแนวทางเดินเลียบแม่น้ำโขงที่เป็นจุดชมวิวที่เป็นระเบียบสวยงาม สามารถเดินเล่นหรือนั่งชมของสะพานมิตรภาพและแม่น้ำโขง มีบันไดสำหรับขึ้นลงริมฝั่งแม่น้ำ โดยในช่วงเวลา 16:00 น. – 23:00 น.จะมีถนนคนเดินขนาดย่อม มีร้านอาหารมากมาย ร้านหมูกระทะ ร้านจิ้มจุ้ม ร้านนั่งชิวรับลมเย็นๆ เห็นแม่น้ำโขงที่สวยงาม และยังเห็นฝั่งเพื่อนบ้านประเทศสปป.ลาว  จุดชมวิวสะพานมิตรภาพไทย - ลาวแห่งที่ 2 มุกดาหาร มีศาลปู่พญาอนันตนาคราช ซึ่งเป็นพญานาคพิภพน้ำ (บาดาลพิภพ) ให้ความร่มเย็นเป็นสุข เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ให้นักท่องเที่ยวได้เคารพสักการะบูชา

วัดรอยพระบาทภูมโนรมย์.jpg

วัดภูมโนรมย์ องค์พระใหญ่

ห่างจากที่พัก บ้านเคียงสะหวัยมุกดาหาร 24 กิโลเมตร

วัดรอยพระพุทธบาทภูมโนรมย์ องค์พระใหญ่ มีพระพุทธรูปองค์ใหญ่สีขาวที่ประดิษฐานอยู่ใกล้ๆยอดเขา ซึ่งมีป่าไม้เขียวชอุ่ม มองแต่ไกลจะคล้ายๆ พระพุทธรูปใหญ่องค์นี้ลอยขึ้นมาจากยอดภูเขามองจากจุดชมวิวสะพานมิตรภาพไทย - ลาวแห่งที่ 2 มุกดาหาร จะสวยงามมาก ภายในวัด มีพญาศรีมุกดามามุนี นีลปาลนาคราช ซึ่งเป็นพญานาคฟ้า (สวรรค์พิภพ) ซึ่งให้คนส่วนมากจะขอพรเกี่ยวกับ เจริญรุ่งเรือง เติบโต เลื่อนตำแหน่ง

พระธาตพนม.jpg

วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร

ห่างจากที่พัก บ้านเคียงสะหวัยมุกดาหาร 33 กิโลเมตร

วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร พระธาตุพนมสร้างขึ้นมานานภายในองค์พระธาตุบรรจุพระอุรังคธาตุของพระสัมมาสัมพุทธเจ้า บนยอดพระธาตุเป็นฉัตรทองคำ และ มีพลอยประดับงดงาม และต่อมาพระธาตุพนมได้ล้มลงมาทั้งองค์ เกิดจากความเก่าแก่ของพระธาตุพนม และมีฝนตกพายุพัดแรงติดต่อกันหลายวันเกิดความเสียหายมากมาย จึงได้ก่อสร้างองค์พระธาตุขึ้นใหม่ตามแบบเดิม และในช่วงเดือนมกราคม - เดือนกุมพาพันธ์จะมีการจัดงานนมัสการองค์พระธาตุพนมประจำทุกปี

bottom of page